Entertainment Of Asia
Shopping Media Product Health Plus in Thailand
kooru.com first page Asia Entertainment News Asia Music Album Asia Music Video Asia Live Concert Asia Artist Profile Stars Wallpaper picture Tarvel Syte in Asia Clip Idols games Movies and Drama in Asia โฆษณากับเว็บไซต์

ฟังเทคนิคกินมังสวิรัติสไตล์ “เชฟโยชิ”  ฟังเทคนิคกินมังสวิรัติสไตล์ “เชฟโยชิ”  kooru rss feed
Description


"โยชิโกะ อิมาชาโตะ"
คงมีไม่กี่คนที่รู้จักการรับประทานอาหารมังสวิรัติอย่างแท้จริง กับการรับประทานอาหารที่ไม่มีเนื้อสัตว์ หลายคนก็นำไปปฏิบิตกันอย่างเคร่งครัด ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีสำหรับการหลีกเลี่ยงการรับประทานเนื้อสัตว์ที่เป็นสาเหตุให้ระบบการย่อยอาหารทำงานหนัก แต่จะได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนหรือไม่หากรับประทานแต่ผักผลไม้เพียงอย่างเดียว วันนี้ทีมงาน Life & Family จึงมีคำแนะนำกับทุกบ้านที่ต้องการทำเมนูอาหาร "มังสวิรัติ" ที่ได้ทั้งความอร่อยและคุณค่าทางโภชนาการ

"โยชิโกะ อิมาชาโตะ" ผู้เชี่ยวชาญการปรุงอาหารเพื่อสุขภาพแนว Barrier Free Vegetarian หรืออาหารมังสวิรัติแบบไร้ขอบเขตกล่าวว่า การรับประทานอาหารมังสวิรัติสามารถเริ่มต้นได้ตั้งแต่เด็กๆ โดยเลือกวัตถุดิบในการประกอบอาหารที่ปลอดสารพิษหรือเป็นพืชผักออแกนิก เช่น กล้วยน้ำว้าบด และต้องใส่ใจเลือกกล้วยน้ำว้าที่ปลูกโดยไม่ใช้สารเคมี หรือจะนำผักต่างๆ มาปั่นผสมกับโจ๊กให้เด็กรับประทานก็ได้ และจะดีไม่น้อยถ้าเด็กๆ เริ่มรับประทานอาหารมังสวิรัติจานแรกที่ปรุงจากผักปลอดสารพิษ เพราะจะส่งผลดีต่อลำไส้และช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี นอกจากนั้นยังดีต่อผู้สูงอายุที่ต้องการอาหารอ่อนๆ อีกด้วย

"หลายคนมองว่าการรับประทานอาหารมังสวิรัติเป็นการรับประทานอาหารที่มีแต่ผักและผลไม้เป็นองค์ประกอบหลัก ไม่ว่าจะเป็นเมนู ต้ม นึ่ง หรือแม้กระทั่งกินผักสดๆ แต่สำหรับสูตรมังสวิรัติประยุกต์จะเป็นเมนูที่ดัดแปลงและปรับให้เข้ากับความต้องการทางโภชนาการของคนในแต่ละวัย โดยจะใช้รสชาติและความสดของผักแต่ละชนิดปรุงเป็นอาหาร โดยเน้นรสชาติที่มาจากธรรมชาติจริงๆ เช่น ผักชนิดใดที่มีลักษณะกรุบกรอบก็ไม่ควรนำไปผัดหรือต้ม แต่จะคงความเป็นรสชาติแบบดั้งเดิม หรือผักที่มีรสชาติจัดจ้านก็จะไม่ปรุงแต่งเพิ่มเติม" เชฟโยชิแนะหลักการปรุงอาหารมังสวิรัติ

แน่นอนแล้วว่าอาหารมังสวิรัติจะต้องไม่มีเนื้อสัตว์ แต่ในสูตรของเชฟโยชิจะใช้ไข่ นม เนย และชีสได้ตามความเหมาะสม โดยจะไม่เคร่งเกินไป เพราะคิดว่าร่างกายของคนเรายังต้องการสารอาหารที่ครบถ้วน อีกอย่างการรับประทานมังสวิรัติในบางครั้งก็เกิดความลำบาก เนื่องจากมีความต้องการรับประทานเนื้อสัตว์ แต่กลับต้องฝืนใจตัวเอง เพื่อให้อยู่ในขอบเขตและหลักของการกินมังสวิรัติ ซึ่งอาจจจะต้องเดินทางสายกลาง เพราะการฝืนใจและฝืนความต้องการของตัวเองก็จะทำให้ร่างกายไม่สามารถนำสารอาหารไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่

ทั้งนี้ อย่างที่บอกว่าคนส่วนใหญ่จะชินกับอาหารมังสวิรัติที่ปรุงจากผักล้วนๆ โดยผ่านกระบวนการต่างๆ แต่อาหารมังสวิรัติของเชฟโยชิไม่ได้มีเพียงการต้ม นึ่ง แต่จะมีทั้งการผัด ทอด อบ หรือพูดได้ว่ามีทุกอย่างที่เกี่ยวกับกระบวนการทำอาหารเลย เช่น ซอสเห็ด แฮมเบอเกอร์ ขนมหวาน ซึ่งไม่ได้เลียนแบบให้เหมือนเนื้อสัตว์ แต่ต้องการให้ผู้บริโภคได้รับประทานอาหารตามความชอบและมีความสุขมากกว่าจะมาคอยกังวลว่าจะทำผิดกฏของการกินมังสวิรัติ

เชฟมังสวิรัติท่านนี้ยังแนะนำเทคนิคการทำอาหารมังสวิรัติให้น่ากินกับทุกบ้านว่า ควรเลือกวัตถุดิบที่ตรงตามฤดูกาล เพราะอย่างน้อยจะทำให้มั่นใจในคุณภาพและความสดของผักผลไม้ โดยเฉพาะประเทศไทยที่มีพืชผักผลไม้นานาชนิด ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถทำอาหารมังสวิรัติได้ ถ้ารู้จักการประยุกต์และดัดแปลงก็จะมีอาหารมังสวิรัติจานเด็ดทั้งน่ากิน อร่อยและมีประโยชน์อีกด้วย และการปรุงอาหารที่ทำจากผักแบบสดๆ จะสามารถตอบสนองต่อมของการอยากรับประทานเนื้อสัตว์แทนได้

"ยกตัวอย่างง่ายของการทำชุป ถ้าเป็นอาหารมังสวิรัติที่ทำจาก หัวไชเท้า แครอท มันสันปะหลัง มะเขือเทศ ในวิธีการทำจะไม่ทิ้งส่วนประกอบของผักต่างๆ ไปเลย ไม่ว่าจะเป็นเปลือกแครอท ก้านของมะเขือเทศ เพราะเขาคิดว่าทุกๆ ส่วนของผักสามารถรับประทานได้ ไม่จำเป็นต้องเอาออก รวมถึงการเคี่ยวชุปจะต้องทำช้าๆ เพื่อไม่ให้สารอาหารและรสชาติของผักระเหยไปกับควันหรือไอ"
อาหารมังสวิรัติสไตล์โยชิ
นอกจากนั้น โยชิโกะ ยังได้เล่าประสบการณ์ตรงของประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทานผักผลไม้ เธอบอกว่า ช่วงหนึ่งเธอเกิดผื่นแดงขึ้นเต็มตัวจนต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการ พอวินิจฉัยโรคแล้วก็ได้รับยามารับประทานจำนวนมาก แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้อาการทุเลาลงเลย เธอจึงตัดสินใจใช้การรักษาด้วยตัวเอง จากแนวคิด "แม็คโครไบโอติกส์" (Macrobiotics) ซึ่งเป็นหลักการที่มาจากธรรมชาตินิยม โดยจะไม่ใช้ยาหรือวิธีการจำกัดชนิดอาหาร แต่จะรับประทานอาหารให้สอดคล้องกับธรรมชาติ หลังจากนั้นอาการผื่นแดงก็หายไปจนกลับมาเป็นปกติ เธอจึงเชื่อว่าผักผลไม้เป็นยาที่ดีที่สุดสำหรับร่างกายของมนุษย์

"ถ้าลองคิดดูแล้วอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ยังมีให้เลือกน้อยกว่าผักและผลไม้ ซึ่งมีมากมายหลากหลายชนิดและรสชาติก็แตกต่างกันออกไป แต่ทำไมเมนูที่มีเนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบกับมีหลากหลายกว่าเมนูผักเสียอีก ทั้งๆ ที่การปรุงอาหารจากผักสามารถทำได้ไร้ขอบเขต จึงไม่อยากให้ทุกคนมองว่าการรับประทานอาหารมังสวิรัติ เป็นเพียงการนับถือศาสนาหรือไม่อยากฆ่าสัตว์ แต่อยากให้ทุกคนในครอบครัวได้มาร่วมทำอาหารด้วยกันและรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพมากกว่า" เชฟโยชิ ทิ้งท้าย

ด้วยความที่เป็นคนรักสุขภาพและอยากให้คนอื่นสุขภาพดีด้วย เชฟโยชิจึงได้ฝากเมนูอาหารมังสวิรัติแบบง่ายๆ ไว้ให้ทุกบ้านได้ลองทำกันด้วยค่ะ กับเมนูที่มีชื่อว่า Veggie Sushi Roll ชิโรลกับผักชนิดต่าง ๆ

ส่วนผสม
1. ข้าวหุงสุก 1 ถ้วย
2. งา 2 ช้อน
3. ตั้งฉ่าย
4. ใบผักชี
5. แครอทฝานเป็นชิ้นบางๆ
6. หัวไชเท้าดอง
7. สาหร่ายแผ่น
(สามารถเลือกผักตามใจชอบ)

เครื่องปรุง
- น้ำส้มสายชู
- น้ำตาล
- เกลือ

วิธีทำ
1. นำข้าวมาคลุกกับงาให้เข้าเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำส้มชายชู 2 ช้อนชา น้ำตาล 1 ช้อนชา เกลือ 1/2 ช้อนชา
2. นำสาหร่ายแผนมาวางและนำข้าวมาวางไว้ทั่วๆ บนแผ่นสาหร่าย จัดวางผักต่างๆ ลงบนข้าว แล้วม้วนเป็นวงกลมขนาดพอดีคำ
3. จากนั้นม้วนจนแน่น เพื่อให้ข้าวเกาะตัวกับผักต่างๆ แล้วตัดเป็นชิ้นๆ 6 ชิ้น และจัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟกับซอสญี่ปุ่นได้เลย

shoping-article-news Tool
Add Kooru to Homepage   Add Kooru to Homepage
Printable version Content   Printable version
E-mail Content to a friendt   Email this to a friend
Bookmark this Content  Bookmark this site!
AddThis Social Bookmark Button
AddThis Feed Button

ขอขอบพระคุณข้อมูลดีๆ จากเว็บไซต์:  http://manager.co.th
  By: lulu  |  Date Create: วันที่ 16 เดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2553 - 17:14 น.  |  Vitistor: 191
 
 
DVD VCD TVXQ
 ร้านสไตล์เอเซีย Update
“ทังลอง” รสเลิศชวนลอง อาหารเวียดนามฟิวชั่น “ทังลอง” รสเลิศชวนลอง อาหารเวียดนามฟิวชั่น
เมื่อ BIGBANG กลายเป็นของหวานในร้านไอติมประเทศญี่ปุ่น เมื่อ BIGBANG กลายเป็นของหวานในร้านไอติมประเทศญี่ปุ่น
ฟังเทคนิคกินมังสวิรัติสไตล์ “เชฟโยชิ” ฟังเทคนิคกินมังสวิรัติสไตล์ “เชฟโยชิ”
“นัมบะ” โอชะญี่ปุ่นจานร้อน “นัมบะ” โอชะญี่ปุ่นจานร้อน
“ชิจูย่า” เจสไตล์ญี่ปุ่น อิ่มรับบุญในรสชาติที่แตกต่าง “ชิจูย่า” เจสไตล์ญี่ปุ่น อิ่มรับบุญในรสชาติที่แตกต่าง
อร่อยกับพิซซ่าญี่ปุ่น ที่ รร.รามาการ์เด้นส์ อร่อยกับพิซซ่าญี่ปุ่น ที่ รร.รามาการ์เด้นส์
“ไดจัง” อร่อยปิ้งย่าง สไตล์ญี่ปุ่น “ไดจัง” อร่อยปิ้งย่าง สไตล์ญี่ปุ่น
 
 ศิลปวัฒนธรรม ยอดนิยม
ร้าน “YAKINIKU”+“GINZADO” เนื้อย่างสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ ย่านทองหล่อ ร้าน “YAKINIKU”+“GINZADO” เนื้อย่างสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ ย่านทองหล่อ
ร้าน 106 ANNEX HAIR STUDIO ต้องลอง !! ร้าน 106 ANNEX HAIR STUDIO ต้องลอง !!
รีวิว อยากกินหมูย่างเกาหลี ก็เลยไปกินที่ “คิมจู” ร้านย่างเกาหลีที่ นวมินทร์ซิตี้ อเวนิว รีวิว อยากกินหมูย่างเกาหลี ก็เลยไปกินที่ “คิมจู” ร้านย่างเกาหลีที่ นวมินทร์ซิตี้ อเวนิว
@REVIEW@พาไปหม่ำ ๆ Buffet @REVIEW@พาไปหม่ำ ๆ Buffet "KING KONG YAKINIKU"
เชิญชวน “ญวนญี” รสดีอาหารเวียดนาม เชิญชวน “ญวนญี” รสดีอาหารเวียดนาม
ร้านอาหารเกาหลี Arirang (อารีรัง) ร้านอาหารเกาหลี Arirang (อารีรัง)
แนะนำร้านอาหารเกาหลี “โค ซิ แร  (KO SI RAE)” แนะนำร้านอาหารเกาหลี “โค ซิ แร (KO SI RAE)”
 
 เว็บไซต์ที่น่าสนใจ
บริการ E-marketing
บริการ E-marketing
บริการ E-marketing
สุขภาพดี
บริการ E-marketing
ดวงตาน่ารู้
บริการ E-marketing
ศัลยกรรมความงาม
บริการ E-marketing
ราคาเลสิค
บริการ E-marketing
รูปดารานักร้อง
 
 
Today - วันที่ 28 เดือนกันยายน พ.ศ. 2564   ขณะนี้มีคนออนไลน์  116 คน   จำนวนผู้เข้าชมทั้งสิ้น :  คน   
Design and Programing by lulu@chaiyo.com   Host Power By Thenextplus.com