Entertainment Of Asia
Shopping Media Product Health Plus in Thailand
kooru.com first page Asia Entertainment News Asia Music Album Asia Music Video Asia Live Concert Asia Artist Profile Stars Wallpaper picture Tarvel Syte in Asia Clip Idols games Movies and Drama in Asia โฆษณากับเว็บไซต์

เวียดนามเซ็งจัด มหาวิทยาลัยไม่ติดฝุ่นในเอเชีย  เวียดนามเซ็งจัด มหาวิทยาลัยไม่ติดฝุ่นในเอเชีย  kooru rss feed
Description


เป็นอีกปีหนึ่งที่วงการการศึกษาในเวียดนามพากันผิดหวัง ไม่มีมหาวิทยาลัยแห่งใดของประเทศติดอยู่ในบัญชา Top-200 มหาวิทยาลัยชั้นเยี่ยมในเอเชีย ขณะที่มหาวิทยาลัยแห่งฮ่องกง (University of Hong Kong) ครองอันดับ 1 อย่างแน่นเหนียว ด้วยคะแนนเต็ม 100

สถานบันอุดมศึกษาของญี่ปุ่น เกาหลีและจีน เป็นกลุ่มใหญ่ที่สุด ในอันดับประจำปี 2553 ที่ Quacquarelli Symonds เผยแพร่ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

และ อันดับ 2 ก็เป็นสถาบันอุดมศึกษาในฮ่องกงคือ มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งฮ่องกง (Hong Kong University of Science and Technology) ที่ทะยานขึ้นมาจากอันดับ 4 เมื่อปีที่แล้วด้วยคะแนน 99.00

ดร.ไกหมิงเช็ง (Ka-ming Cheng) ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยฮ่องกง ที่กำลังช่วยเหลือเวียดนามปรับคุณภาพการศึกษา เพื่อให้สถาบันอุดมศึกษาเวียดนามขึ้นสู่ระดับนานาชาติ กล่าวว่าเป็นธรรมดาสำหรับฮ่องกง เนื่องจากที่นั่นจ้างอาจารย์ผู้สอนชาวต่างชาติเป็นหลัก แม้แต่ระดับผู้ช่วยศาสตราจารย์

ดร.หวูถิเฟือง (Vu Thi Phuong) แห่งสถาบันทดสอบ มหาวิทยาลัยแห่งชาตินครโฮจิมินห์ กล่าวว่าการจัดอันดับของ QS มักจะให้คะแนนจากพื้นฐานเกี่ยวกับชื่อเสียงระหว่างประเทศ กับองค์ประกอบของผู้สอนกับนักศึกษาเป็นหลัก

“มหาวิทยาลัยต่างๆ ของเรายังคงมีปัญหาในการสร้างแบรนด์ของตัวเอง” และ “เรายังไม่สามารถสร้างชื่อเสียงระดับนานาชาติได้เทียบกับในประเทศเพื่อนบ้าน” ดร.เฟืองกล่าว

เวียดนามกำลังพยายามปรับปรุงทั้งหลักสูตร สถานศึกษาและบุคลากร และในช่วง 5 ปีมานี้ มีการส่งมหาบัณฑิตหลายพันคนไปศึกษาต่อในต่างประเทศด้วยทุนรัฐบาล โดยประกาศจะให้มีดุษฎีบัณฑิตที่สำเร็จการศึกษาจากต่างแดนในสาขาวิชาที่จำ เป็นต่างๆ ประมาณ 20,000 คน ภายในปี 2563

เวียดนามยังได้รับความร่วมมือช่วยเหลือจากมหาวิทยาลัยสหรัฐฯ หลายแห่ง รวมทั้งมหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ด เพื่อช่วยพัฒนาการอุดมศึกษาของประเทศ

การจัดอันดับล่าสุดนี้ของ QS มีมหาวิทยาลัยจากญี่ปุ่น 56 แห่งติดอยู่ใน Top-200 และ 42 แห่งจากเกาหลี 40 แห่งเป็นมหาวิทยาลัยจีน ไม่นับรวมเขตพิเศษฮ่องกง

ภาพรอยเตอร์วันที่ 22 เม.ย.2553 นักศึกษาสาวมหาวิทยาลัยแห่งชาติกรุงฮานอย ต้อนรับเคอร์รี่-แอน โจนส์ (Kerri-Ann Jones) ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ที่ไปเยือนเนื่องในเอิร์ธเดย์ (Earth Day) ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า สถาบันอุดมศึกษาในเวียดนามจะต้องทำอีกมาก เพื่อให้เป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ

อันดับ 3 ของปีนี้เป็น มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์หรือ NUS (National University of Singapore) ซึ่งพุ่งทะยานขึ้นมาจากอันดับ 10 เมื่อปีที่แล้ว ด้วยคะแนน 98.60 จาก 92.20 และ อันดับ 3 คือ มหาวิทยาลัยจีนแห่งฮ่องกง (Chinese University of Hong Kong)

อีก 50 อันกับหลังจากนั้นเป็นมหาวิทยาลัยญี่ปุ่น เกาหลี กับไต้หวันเกือบจะทั้งหมด โดยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีนันยางแห่งสิงคโปร์คั่นในอันดับที่ 18

ปีนี้มีสถาบันอุดมศึกษาของไทย 7 แห่งเท่าเดิม ในนั้น 4 แห่งติด 100 อันดับแรกในบัญชีของ QS โดย มหาวิทยาลัยมหิดล รั้งอันดับ 28 ด้วยคะแนน 80.20 เลื่อนขึ้น 2 อันดับจากปีที่แล้วและคะแนนเพิ่มขึ้นจาก 76.30

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อยู่ในอันดับที่ 44 ด้วยคะแนน 73.30 ตกไปจากอันดับ 35 และคะแนนลดลงจาก 74.60 เมื่อปีที่แล้ว

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อันดับ 79 ดีดขึ้น 2 อันดับ ด้วยคะแนน 61.20 เพิ่มขึ้นจาก 54.70 เมื่อปีที่แล้ว ตามด้วยมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อันดับ 91 หล่นจากอันดับ 80 เมื่อปี 2552 แต่ได้คะแนนสูงขึ้นเป็น 57.20 จาก 53.80

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์อยู่ในอันดับ 101 ด้วยคะแนน 54.60 ขึ้นมาจากอันดับ 109 และ คะแนน 46.30 ในปี 2552

มหาวิทยาลัยขอนแก่นรั้งอันดับ 122 คะแนน 49 ขึ้นจากจาก 133 เมื่อปีที่แล้ว ตามด้วย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อันดับ 126 และ 47.50 คะแนน หล่นลงจากอันดับที่ 108 ในปี 2552.

คลิกเข้าไปดูการจัดอันดับ ทั้งหมด-เกณฑ์การให้คะแนน

หลายปีมานี้เวียดนามได้เข้มงวดกับการทุจริตการสอบระดับ ต่างๆ สามารถผลิตนักเรียนระดับมัธยมปลายที่มีคุณภาพมากขึ้น นักศึกษารุ่นใหม่จึงเป็นอีกความหวัง

Article Tool
Add Kooru to Homepage   Add Kooru to Homepage
Printable version Content   Printable version
E-mail Content to a friendt   Email this to a friend
Bookmark this Content  Bookmark this site!
AddThis Social Bookmark Button
AddThis Feed Button

ขอขอบพระคุณข้อมูลดีๆ จากเว็บไซต์:  http://www.manager.co.th
  By: lulu  |  Date Create: วันที่ 29 เดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2553 - 01:22 น.  |  Vitistor: 624
 
 
DVD VCD TVXQ
 ข่าวการศึกษา Update
เรียนจีน-ญี่ปุ่นอนาคตสดใส เผยใช้การ์ตูน-ซีรีย์สร้างแรงจูงใจ เรียนจีน-ญี่ปุ่นอนาคตสดใส เผยใช้การ์ตูน-ซีรีย์สร้างแรงจูงใจ
เรียนภาษาและทัศนศึกษาในต่างแดน เรียนภาษาและทัศนศึกษาในต่างแดน
เวียดนามเซ็งจัด มหาวิทยาลัยไม่ติดฝุ่นในเอเชีย เวียดนามเซ็งจัด มหาวิทยาลัยไม่ติดฝุ่นในเอเชีย
ข้อมูลทุนรัฐบาลญี่ปุ่น (Monbukagakusho:MEXT)  ข้อมูลทุนรัฐบาลญี่ปุ่น (Monbukagakusho:MEXT)
“Young Leaders program (YLP)”  ประมาณ 1-2 ทุน ต่อ สาขา “Young Leaders program (YLP)” ประมาณ 1-2 ทุน ต่อ สาขา
เรียนภาษาญี่ปุ่นที่นอาจได้ “ทุนฟรีเรียนต่อ” เรียนภาษาญี่ปุ่นที่นอาจได้ “ทุนฟรีเรียนต่อ”
“Tama Imperial Art School” ม.ศิลปะชื่อดังของญี่ปุ่น “Tama Imperial Art School” ม.ศิลปะชื่อดังของญี่ปุ่น
 
 ข่าวการศึกษายอดนิยม
สถาบันขงจื๊อแจกทุนเรียนต่อจีนฟรี สถาบันขงจื๊อแจกทุนเรียนต่อจีนฟรี
เตรียมตัวไว้ก่อนไปเรียนเกาหลี  เตรียมตัวไว้ก่อนไปเรียนเกาหลี
ทุนรัฐบาลเกาหลีใต้ ระดับปริญญาตรี ทุนรัฐบาลเกาหลีใต้ ระดับปริญญาตรี
Music Design Dance Club : MDDC  “เต้นแดนซ์ อย่างเกาหลี กันดีกว่า” Music Design Dance Club : MDDC “เต้นแดนซ์ อย่างเกาหลี กันดีกว่า”
เกาหลี ...อีกหนึ่งประเทศที่น่าไปศึกษาต่อ “เรียนแล้วมีงานทำเกือบ 100%” เกาหลี ...อีกหนึ่งประเทศที่น่าไปศึกษาต่อ “เรียนแล้วมีงานทำเกือบ 100%”
เรียน “Graphic Animation” ที่ญี่ปุ่น เรียน “Graphic Animation” ที่ญี่ปุ่น
100 อันดับ คณะที่ (น่าจะ) ถูกเลือกเยอะที่สุดของแอดมิชชั่นปี 2553 100 อันดับ คณะที่ (น่าจะ) ถูกเลือกเยอะที่สุดของแอดมิชชั่นปี 2553
 
 เว็บไซต์ที่น่าสนใจ
บริการ E-marketing
บริการ E-marketing
บริการ E-marketing
สุขภาพดี
บริการ E-marketing
ดวงตาน่ารู้
บริการ E-marketing
ศัลยกรรมความงาม
บริการ E-marketing
ราคาเลสิค
บริการ E-marketing
รูปดารานักร้อง
 
 
Today - วันที่ 28 เดือนกันยายน พ.ศ. 2564   ขณะนี้มีคนออนไลน์  118 คน   จำนวนผู้เข้าชมทั้งสิ้น :  คน   
Design and Programing by lulu@chaiyo.com   Host Power By Thenextplus.com