Kooru.com - บทความ บันเทิงเอเซีย

http://www.kooru.com

 วิบากกรรมเกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีใต้: ชีวิตเหมือนติดคุก  By -
Description

มีการเผยถึงชีวิตเบื้องหลังของเหล่าเกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีใต้ ที่ในด้านหนึ่งพวกเธอาจโด่งดังเป็นขวัญใจของคนทุกเพศทุกวัน แต่ในอีกด้านศิลปินสาวเหล่านั้นต้องอดทนต่อสิ่งต่าง ๆ มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากกฎระเบียบข้อห้าม ที่เกิดจากความเข้มงวดของต้นสังกัด ที่แทบทำให้ชีวิตประจำวันของศิลปินสาว ๆ เหล่านี้ แทบไม่แตกต่างอะไรกับการติดคุกเลยทีเดียว - Sports Chosun รายงาน

ณ ปัจจุบันที่เกิร์ลกรุ๊ปกลายเป็นดาวเด่นและจุดสนใจมากที่สุดในวงการบันเทิง เกาหลีใต้ ซึ่งนอกจากรูปร่างหน้าตาสะสวย, ลีลาการเต้นอันน่าทึ่ง และเครื่องแต่งกายที่ดึงดูดสายตาแล้ว ระยะหลังการแข่งขันระหว่างกลุ่มศิลปินหญิง ยังทำให้สาว ๆ ของแต่ละวงต้องใช้ชีวิตด้วยความเข้มงวด เพื่อความสมบูรณ์แบบทั้งหน้าฉากหลังฉาก จนในบางกรณีแทบจะเป็นการจำกัดเสรีภาพ และทำให้บรรดาสาวรุ่นเหล่านี้ ต้องอดทนต่อกฎระเบียบต่าง ๆ ที่แม้ผู้ใหญ่ส่วนมากยังยากจะรับไหวสิ่งหนึ่งที่เหล่าสาว ๆ ชาวเกาหลีใต้ ต้องยอมแลกเพื่อรายได้ก้อนโต และชื่อเสียงโด่งดังในฐานะเป็นสมาชิกวงไอดอล ก็คืออิสรภาพ พวกเธอต้องอาศัยในสถานที่ซึ่งต้นสังกัดจัดหาให้ และถูกติดตามคุมความประพฤติทุกฝีก้าว

สาวรุ่นส่วนใหญ่ในเกิร์ลกรุ๊ป ต้องใช้ชีวิตแบบถูกติดตามรายละเอียดในชีวิตแทบจะทุกวินาที เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเรื่องไม่เหมาะสมกับพวกเธอขึ้น เพราะมันอาจบานปลายเป็นข่าวลือในด้านลบ ซึ่งจะมีผลต่อชื่อเสียงและความนิยมของแฟน ๆ โดย และเป็นเหตุให้ต้นสังกัดหลายแห่งกำหนดให้สาว ๆ ต้องอาศัยอยู่ในหอพักเดียวกัน หรือไม่เช่นนั้น พวกเธออาจจะมีผู้จัดการส่วนตัวของแต่ละคน ที่ไม่เพียงดูแลเรื่องงาน แต่ยังมาอาศัยอยู่ด้วย เพื่อดูแลควบคุมในเรื่องส่วนตัวต่าง ๆ ทั้งหมด

ซีอีโอของเกิร์ลกรุ๊ปกลุ่มหนึ่ง ถึงขั้นจัดให้หอพักของพวกสาว ๆ ตั้งอยู่ตรงกันข้ามกับบ้านของเขาเลยทีเดียว นอกจากนั้นยังประกาศต่อศิลปินสาวในสังกัดอย่างจริงจังว่า "ฉันจะคอยดูพวกเธออยู่ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นทำตัวให้ดี ๆ"เมื่อได้รับบทบาทเป็นขวัญใจของคนทั้งชาติ กลุ่มเกิร์ลกรุ๊ปยังต้องยอมรับการถูกตัดขาดจากสังคม ที่แม้แต่โทรศัพท์มือถือ และคอมพิวเตอร์ส่วนตัวยังเป็นของต้องห้าม

หนึ่งในกฎระเบียบข้อห้ามที่เกิดขึ้นกับกลุ่มศิลปินหญิงล้วนของเกาหลี ใต้แทบทุกกลุ่มก็คือ พวกเธอถูกสั่งห้ามไม่ให้มีโทรศัพท์มือถือ และคอมพิวเตอร์ส่วนตัว ซึ่งโทรศัพท์มือถือจะถูกยึดไปตั้งแต่เริ่มต้นเปิดตัวเป็นศิลปิน ขณะที่คอมพิวเตอร์และโทรทัศน์ จะมีให้เฉพาะในพื้นที่ส่วนร่วมของหอพักที่ทุกคนต้องใช้ร่วมกันเท่านั้น

หนึ่งในผู้จัดการของเกิร์ลกรุ๊ปกลุ่มหนึ่งเปิดเผยว่า "พวกเธอไม่ สามารถควบคุมดูแลตัวเองได้ดีพอ เราสรุปว่าสาว ๆ คงไม่สามารถจะปฏิเสธสายโทรศัพท์จากศิลปินชายได้ โดยธรรมชาติแล้วพวกเธอคงไม่สามารถจะมุ่งมั่นกับหน้าที่การโปรโมตผลงานได้ ถ้าหากยังมีสิ่งต่าง ๆ เหล่านั้นคอยกวนใจ"

นอกจากนั้นยังมีการเปิดเผยว่า เหตุที่ศิลปินสาวส่วนใหญ่โดนสั่งห้ามไม่ให้ใช้คอมพิวเตอร์ส่วนตัว ก็คือการป้องกันมิให้พวกเธอต้องเผชิญหน้ากับบรรดาถ้อยคำวิพากษ์วิจารณ์อัน รุนแรงจากกลุ่มแอนตี้แฟนตัวแสบนั่นเอง

นอกจากนั้นในการเป็นไอดอล แม้แต่เรื่องการมีประจำเดือนก็กลายเป็นปัญหาอันหนักหนาสาหัสของสาว ๆ เหล่านี้ มากกว่าผู้หญิงด้วยกันในอาชีพอื่น ๆ หลายเท่าตัว และนับเป็นสิ่งสร้างความวิตกกังวลให้กับพวกเธออยู่ไม่น้อย เมื่อเวลานั้นของเดือนได้เดินทางมาถึง

สื่อดังแดนกิมจิอ้างว่า นักร้องสาวในเกิร์ลกรุ๊ปคนหนึ่ง ที่ขอสงวนนามเอาไว้ เคยถึงขั้นแทบขยับตัวไม่ไหว เมื่อถึงช่วงของการมีประจำเดือน ถึงกระนั่นเธอยังต้องขึ้นแสดงบทเวที และสามารถออกลีลาท่าเต้นได้เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น คนในวงการผู้หนึ่งได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า "ด้วยการทุ่มเทพลังสำหรับการ แสดงในสภาพแบบนั้น มันอาจมีผลต่อสุขภาพในขั้นร้ายแรง แต่เธอก็ยังเต็มที่บนเวที นี่คือจิตวิญญาณของมืออาชีพอย่างแท้จริง"

ฝ่ายเจ้าหน้าที่ของเอเยนซี่อีกแห่งหนึ่ง ได้เพิ่มเติมในประเด็นนี้ว่า มีการตรวจเช็คเสมอสำหรับประเด็นเรื่องรอบเดือนของเหล่าศิลปินในสังกัด ทีมงานผู้จัดการที่เป็นผู้หญิงจะรับหน้าที่ดังกล่าวไป โดยตัวแทนของบริษัทรายนี้ยอมรับว่า สุดท้ายแล้วการมีประจำเดือน ยังถือเป็นเรื่องดีกว่า หากประจำเดือนของสาวคนไหน เกิดไม่มาเมื่อถึงเวลานั้นของเดือน เพราะมันคือสัญญาณอันตราย ....

"เราไม่ได้เช็คหรอกว่าพวกเธอต้องการการดูแลเป็นพิเศษอะไรทำนอง นั้นรึเปล่า แต่เราเช็คเพราะถ้าประจำเดือนของเธอคนใดคนหนึ่งเกิดไม่มา มันอาจจะกลายเป็นจุดจบของทั้งกลุ่มไปเลยก็ได้"